Không thể lấy BĐS là nền cho kinh tế phát triển

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, bất động sản (BĐS) có thể giúp tăng trưởng trong thời gian ngắn nhưng đây không phải là ngành mà nền kinh tế có thể dựa vào để phát triển lâu dài.

Mới đây danh sách 20 người có tài sản lớn nhất trên sàn chứng khoán vừa được công bố. Trong đó có tới 8 đại gia trong ngành BĐS – một con số áp đảo đối với các ngành còn lại. Chưa kể, nhiều tỉ phú của Việt Nam vừa được thống kê cũng chủ yếu là các đại gia địa ốc với nhiều dự án BĐS như liền kề Louis City lã vọng. Dưới đây là trao đổi của báo điện tử Một thế giới với chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan về vấn đề này:

– Theo bà, vì sao số lượng tỉ phú BĐS ở Việt Nam lại chiếm vị trí áp đảo như vậy?

Hiện tại Nhà nước vẫn đang kiểm soát hai thị trường rất quan trọng là đất đai và tín dụng. Trong khi đó, tài nguyên quan trọng nhất để làm BĐS chính là đất đai. Vì thế, doanh nghiệp nào càng có quan hệ mật thiết với chính quyền thì càng dễ tiếp cận được những nguồn lực này, các doanh nghiệp còn lại muốn tiếp cận thì cực kỳ khó khăn.

Cụ thể, nếu không có quan hệ tốt với Nhà nước thì doanh nghiệp không thể biết các thông tin quy hoạch, khó có thể có được những mảnh đất đủ rộng, hoặc đủ tiềm lực để giải tỏa, đền bù cho hàng nghìn người dân. Những mối quan hệ kiểu này được dư luận xã hội gọi là các nhóm thân hữu, nhóm lợi ích. Đây cũng là một trong những nội dung có trong Báo cáo Việt Nam 2035.

Kinh doanh BĐS là một ngành đòi hỏi số vốn rất lớn. Số vốn này chủ yếu từ ngân hàng. Nhưng chỉ một số đối tượng có thể tiếp cận dễ dàng với các ngân hàng của Việt Nam, còn lại đa phần các doanh nghiệp làm ăn ở các lĩnh vực khác thì việc tiếp cận tín dụng rất khó khăn. Khi Việt Nam bỗng bùng phát lên vì BĐS sau khi tham gia WTO thì cũng thời điểm đó, thị trường tín dụng ở Việt Nam bùng nổ theo.

20170104162143-6417

– Nghĩa là về lâu dài thì BĐS không có lợi cho nền kinh tế?

Dù sao cũng phải thừa nhận BĐS vẫn có vai trò nhất định trong nền kinh tế với nhiều dự án thu hút các nhà đầu tư như Louis city lã vọng, giúp cho tăng trưởng trong thời gian ngắn nhưng đây không phải là ngành cơ bản mà nền kinh tế có thể dựa vào để phát triển lâu dài. Muốn kinh tế phát triển lâu dài thì phải tạo ra nhiều giá trị, ra sức lan tỏa, sản phẩm phải có thể cạnh tranh được trên thế giới.

Thời kỳ đầu, các doanh nghiệp trong nước thường bị bó buộc nhiều không thể phát triển. Nhưng khi cởi mở hơn cho doanh nghiệp thì lại rơi đúng vào thời điểm thị trường BĐS bùng lên và lợi ích của BĐS quá lớn. Đây là lý do khiến một số doanh nghiệp đang làm trong lĩnh vực khác cũng nhảy vào BĐS. Doanh nghiệp nào cũng nghĩ BĐS có nhiều lợi ích như vậy thì tội gì mà không làm? Đến khi thị trường BĐS vỡ bong bóng, xuất hiện nhiều doanh nghiệp chết vì BĐS thì nhiều ngành công nghiệp, dịch vụ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong khi đó Việt Nam lại thích chạy theo tốc độ tăng trưởng mà bỏ bê xây dựng nền tảng cho phát triển. Cứ ai đóng góp cho tăng trưởng là thích nên khi thị trường BĐS lâm vào khủng hoảng, đóng băng thì nhà nước lại dùng các gói tín dụng để hỗ trợ, giải cứu.

Nhưng thực tế đóng góp từ BĐS cho nền kinh tế không cao, đấy là chưa kể nó hút nguồn lực đất đai và tín dụng, khiến cho các doanh nghiệp ở các ngành khác cũng khó khăn hơn. Bản thân BĐS phát triển lại đóng góp cho kinh tế không được bao nhiêu.

Lâu nay, chúng ta vẫn phát triển BĐS theo cách chạy theo các nhóm lợi ích chứ không phải vì lợi ích của nền kinh tế. Khi cuộc chạy đua phát triển BĐS thái quá sẽ khiến nảy sinh nhiều vấn đề cho nền kinh tế như môi trường, quy hoạch, chênh lệch giàu – nghèo…

Các tỉ phú địa ốc hiện nay với những dự án lớn và vừa như dự án louis city chỉ có thể cạnh tranh ở thị trường nội địa thôi chứ không dễ vươn ra thế giới được, trong khi một số lĩnh vực khác dù còn nhỏ nhoi nhưng cũng đã mạnh dạn vươn ra thế giới để phát triển rồi.

 

 

Nguồn: batdongsan.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *