Phân hạng nhà chung cư chưa có lợi cho người mua

Kể từ ngày 15/2, việc phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư chính thức có hiệu lực theo nội dung của Thông tư 31/2016 do Bộ Xây dựng ban hành. Nhưng theo giới chuyên môn, quy định mới này chưa mang lại lợi ích thiết thực cho người mua nhà.

20170214141712-dfd6

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cho rằng, việc phân hạng này không giúp được người mua nhà xác định được đẳng cấp của dự án, tránh tình trạng tự phong của nhiều chủ đầu tư. Trong khi đó, việc xác định hạng chung cư để thu phí quản lý thì lại không quan trọng và không có tác dụng vì vấn đề này phụ thuộc vào thỏa thuận giữa đơn vị quản lý và cư dân tai 1 số dự án hiện nay như Liền kề louis City ,…

Tương tự, ông Nguyễn Tiến Dũng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sài Gòn Triển Vọng (Savista) nhận định, việc phân hạng chung cư được thực hiện sau khi dự án hoàn thành chỉ giúp việc quản lý, còn người mua nhà (chủ yếu khi chung cư chưa xây dựng xong) thì vẫn mù mờ trong việc xác định hạng nhà.

Theo ông Dũng, việc phân hạng này có chăng chỉ có lợi cho giao dịch thứ cấp, hoàn toàn không có ý nghĩa trong việc giúp người mua nhà phân loại sản phẩm khi mua nhà.

Ông Dũng cho rằng, về cơ bản, Thông tư 31 đã khắc phục được những điều bất hợp lý của Thông tư 14 do các tiêu chí rõ ràng và dễ áp dụng hơn. Nhưng việc phân hạng cũng còn một số bất cập như hơi thiên về kết cấu, xây dựng mà lại thiếu các tiêu chí “mềm” như dịch vụ quản lý, dịch vụ vận hành. Cư dân ở chung cư hạng A sẽ được hưởng dịch vụ gì tốt hơn hạng B vẫn được quy định rõ giống như 1 số dự án hiện nay như Liền kề Louis City lã vọng.

Tổng giám đốc Savista phân tích, trong các tiêu chí phân hạng, có nhiều tiêu chí cực kỳ quan trọng như phòng cháy chữa cháy, chất lượng quản lý, vận hành,…cần có ở các dự án căn hộ như Louis city lã vọng,… nếu thiếu thì không thể nào đủ yêu cầu phân hạng. Nếu đủ 18/20 tiêu chí để đạt hạng A mà lại thiếu các tiêu chí trên thì vô cùng bất cập.

Ông Dũng nêu quan điểm: “Phải có những tiêu chí cơ bản bắt buộc, nếu không có thì không được xét phân hạng”.

Bên cạnh đó, ông Dũng cũng lo ngại nếu như chung cư bị xếp hạng thấp hơn so với quảng cáo ban đầu của chủ đầu tư thì chưa biết hướng xử lý ra sao. Vì vậy, sẽ có ít chủ đầu tư hoặc ban quản trị nộp hồ sơ xin phân hạng chung cư.

 

Nguồn: batdongsan.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *