Tháng 3/2017 xu hướng mua mua đất nền và cho thuê

Tại Tp.HCM, nhiều nhà đầu tư (NĐT) đang có xu hướng mua đất nền rồi cho thuê “tạm thời”, chờ thời điểm giá tăng chốt lời.

Xu hướng thuê tạm thời

Theo khảo sát của PV Batdongsan.com.vn, những nền đất lẻ trong khu dân cư (KDC) tại huyện Bình Chánh, Q.12, Q.9, Q.2 được NĐT cho các hộ gia đình, cá nhân riêng lẻ thuê mặt bằng để kinh doanh. Được biết, thời gian ký hợp đồng giữa NĐT và người thuê kéo dài từ 1 – 2 năm. Sau thời gian này, NĐT sẽ bán ra chốt lời hoặc chuyển đổi hình thức kinh doanh. Giá cho thuê “tạm thời” những nền đất lẻ thấp hơn mặt bằng thuê buôn bán lâu năm nhưng cao hơn giá cho thuê nhà trọ. Đặc biệt, những nền đất dự án tọa lạc ở khu vực dân cư hiện hữu luôn được khách hỏi thuê nhiều và giá thuê đạt mức từ 4 -6 triệu đồng/tháng (tùy khu vực và loại hình kinh doanh).

Tháng mua đất nền vào cho thuê
Những nền đất trống có vị trí gần mặt tiền đường lớn đang được NĐT tận
dụng cho thuê “tạm thời”, chờ giá tăng chốt lời cao. Ảnh: Phương Nga

Tại các KDC của Q.9 và Q.2, nhiều nền đất lẻ trống, NĐT đã tận dụng cho các cá nhân thuê làm xưởng kho, quán ăn. Đối tượng thuê phần lớn là những người có vốn chưa nhiều. Giá thuê từ 1.5 – 3 triệu đồng/tháng (tùy diện tích đất). Người thuê chỉ xây vách tạm thời hoặc dựng lều bạt trên những nền đất này để kinh doanh.

Tại một số KDC Q.12, những nền đất lẻ thổ cư cũng được NĐT cho thuê lại trong khoảng thời gian đối đa 3 năm. Anh Tiến, một NĐT đất nền khu Tây cho biết, anh mua 2 nền đất liền nhau diện tích hơn 150m2 tại KDC Hiệp Thành City cách đây 6 tháng. Hiện anh chưa vội bán ra mà cho một công ty gần đó thuê lại làm kho đựng vật liệu nội thất với giá 2.5 triệu đồng/tháng. Anh dự tính sau 24 tháng sẽ lấy lại để bán hưởng chênh hoặc xây nhà trọ cho thuê.

Tương tự, anh Nguyễn Bá Duy (sống tại Q.12) cũng tận dụng cơ hội cho thuê nền đất như một cách “thu tiền lẻ” đợi thời. Cách đây 3 tháng, anh đã cho 1 hộ gia đình thuê lại nền đất rộng 80m2 tại KDC Thới An với giá 2 triệu đồng/tháng để mở quán phở. Nền đất của anh có lợi thế gần chợ, KDC đông đúc nên khá nhiều người hỏi thuê. Vì có kế hoạch đầu tư “dài hơi” nên anh đã quyết định cho thuê lại trong vòng vài năm thay vì để đất trống. Anh Duy cho biết, đây cũng là cách khá hay để mình có thêm thu nhập hàng tháng trong khi giá trị miếng đất vẫn tăng lên hàng ngày.

Tại huyện Bình Chánh, dọc tuyến đường Nguyễn Văn Linh kéo dài, những nền đất trống cũng được các hộ dân tận dụng để mở quán xá buôn bán. Nhiều hộ gia đình mua đất thay vì xây nhà ngay đã cho thuê lại hoặc mở quán kinh doanh. Theo tìm hiểu của PV, ở các khu vực đất tăng giá mạnh như Q.9, Q.2, Q.Thủ Đức, NĐT chỉ cho thuê “tạm thời” trong vòng 1-1.5 năm, còn đối với đất nền tại các khu vực bình ổn về giá như Nhà Bè, Q.12, Hóc Môn, thời hạn thuê kéo dài từ 2 – 3 năm.

Thích hợp NĐT “dài hơi”

Mặc dù đây là hình thức đầu tư mang tính “mùa vụ” nhưng là cách NĐT “kiếm tiền lẻ” khá an nhàn trong khoảng thời gian chờ đợi đất lên giá. Tuy nhiên, hình thức cho thuê này chỉ phù hợp với những NĐT có kế hoạch đầu tư đất nền lâu dài từ 2 – 5 năm. So với việc xây nhà/nhà trọ để bán hoặc cho thuê tốn khá nhiều công đoạn, phức tạp và có thể xảy ra rủi ro thì hình thức kinh doanh này lại không mất quá nhiều công sức của NĐT.

Theo khảo sát của PV Batdongsan.com.vn, trong một KDC tại Q.9 có 5 – 10% nền đất được thuê lại để sử dụng vào mục đích kinh doanh. Đa số các nền đất tọa lạc gần tuyến đường lớn, cư dân đã đông đúc. Tính lợi nhuận thuê, NĐT có thể thu về từ 100 – 150 triệu đồng/năm từ hình thức kinh doanh này. Như vậy, NĐT vừa có thể đợi thời điểm để bán ra chốt lời vừa có thêm khoản thu nhập hàng tháng.

Theo ông Đặng Văn Quyết, một NĐT sống tại Q.9, với hình thức cho thuê đất “tạm thời”, NĐT không phải tốn nhiều thời gian và tài chính để quản lý tài sản của mình. Thời hạn thuê không quá lâu khiến nhiều NĐT xem đây là kênh an toàn và nhàn rỗi để đợi thời điểm đất tăng giá bán kiếm lời. Ông Quyết cho rằng, có những nền đất sau khi khai thác cho thuê, NĐT dễ dàng chuyển nhượng luôn cho đối tượng thuê khi họ có nhu cầu mua. Tuy nhiên, cũng có trường hợp NĐT cần vốn gấp hoặc đất tăng giá mạnh muốn bán ra chốt lời nhưng lại gặp khó khăn về việc lấy lại đất vì chưa hết thời hạn thanh lý hợp đồng với bên thuê. “Trường hợp như này thì khá hy hữu nhưng cũng khiến NĐT đánh mất cơ hội bán đất giá cao ở một số thời điểm nhất định trong năm”, ông Quyết chia sẻ.

Tuy nhiên, tình trạng các lều bạt hoặc quán xá xây tường bao tạm thời xuất hiện ngày càng nhiều ở các KDC trên địa bàn Q.9, Q.2, Q.12 khiến mỹ quan bị ảnh hưởng. Hình thức kinh doanh “tự phát” này tạo sự nhếch nhác, tạm bợ ở các KDC. Ngoài ra, đối với các KDC tọa lạc sát mặt tiền đường lớn, các nền đất cho thuê có dấu hiệu buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, ảnh hưởng đến giao thông đi lại.

Phương Nga
(Theo Nhịp sống thời đại)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *